กทม.รับมอบคอมพิวเตอร์พกพา พาการศึกษาที่ดีกว่าสู่โรงเรียนในสังกัด ลดความเหลื่อมล้ำจากรุ่นสู่รุ่น

(3 พ.ย. 66) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประธานในพิธีรับมอบคอมพิวเตอร์พกพา ตามโครงการปันน้ำใจให้น้องได้เรียนรู้ ณ โรงเรียนวัดพิชัย เขตบึงกุ่ม

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญมากของกรุงเทพมหานคร เวลาคนพูดถึงกทม. มักจะพูดถึงการเก็บขยะ น้ำท่วม ฝุ่น PM2.5 แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำซึ่งเป็นปัญหาใหญ่มากของกทม. เพราะเมืองคือศูนย์รวมความเหลื่อมล้ำ เพราะเมืองก็ต้องมีคนหลากหลายที่มาขับเคลื่อนเมือง มีตั้งแต่ซีอีโอไปจนถึงแม่บ้าน รปภ. คนกวาดถนน เพราะฉะนั้น ถามว่าเราจะลดความเหลื่อมล้ำของคนได้อย่างไร หลักง่าย ๆ คือให้รุ่นลูกดีกว่ารุ่นพ่อแม่ แต่ว่ารุ่นลูกจะดีกว่าพ่อแม่ได้อย่างไร ก็คือการศึกษาอย่างเดียว เราเห็นได้ชัดเจนเลย เช่น พี่น้องเราที่เป็นคนกวาดถนนที่สมัยก่อนอาจไม่ได้รับการส่งให้เรียนสูงมาก แต่สามารถส่งลูกเรียนจบปริญญาตรีแล้วลูกกลับมาส่งเสียพ่อแม่ให้อยู่สบายขึ้น เกิดเรื่องการขยับลดความเหลื่อมล้ำลง ดังนั้นการศึกษา หัวใจที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องอื่นเลย และทีมบริหารของเราก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ซึ่งเรามีการทดลองไปแล้วเมื่อปีที่แล้วที่โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ เราเปลี่ยนห้องเรียนให้เป็น Active Learning มีแล็ปท็อปทุกคน มีการเรียนรู้แลกเปลี่ยนระหว่างครูกับนักเรียนซึ่งเด็ก ๆ ชอบมาก อยากมาเรียนหนังสือมากขึ้น

“โครงการปันน้ำใจให้น้องได้เรียนรู้ นี้ก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะปรับการศึกษาได้ ผมเชื่อว่าคนจำนวนมากมีแล็ปท็อปเก่าเป็นขยะอยู่ที่บ้านก็เอามาบริจาคได้หรือเป็นเครื่องใหม่ก็ได้ ทางเราก็จะปรับปรุงประสิทธิภาพให้ ขอบคุณทาง สิริซอฟท์ และ มูลนิธิกระจกเงา อีกครั้ง เป้าหมายเรายังอีกไกลแต่เชื่อว่าเราทำได้โดยความร่วมมือของทุกคนที่อยากเห็นการศึกษาของเด็กไทยดีขึ้น” ผู้ว่าฯชัชชาติ กล่าว

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการศึกษา ได้ดำเนินโครงการ “ปันน้ำใจให้น้องได้เรียนรู้” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับการสนับสนุนคอมพิวเตอร์พกพาจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน สำหรับใช้จัดการเรียนรู้แบบ Active Learning ให้กับนักเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อใช้ในการพัฒนาทักษะดิจิทัลสำหรับผู้เรียนสู่การเป็นพลเมืองโลก โดยมีเป้าหมายรับการสนับสนุนจำนวน 2,200 เครื่อง สำหรับ 11 โรงเรียนนำร่องในปี 2566 และรับการสนับสนุนต่อเนื่อง จำนวน 130,00 เครื่อง ภายในปี 2569 ซึ่งโรงเรียนวัดพิชัย สำนักงานเขตบึงกุ่ม หนึ่งในโรงเรียนนำร่อง มีเป้าหมายรับการสนับสนุน จำนวน 36 เครื่อง ให้กับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 1 ห้องเรียน

โดยในวันนี้ ผู้ว่าฯชัชชาติ ได้รับมอบคอมพิวเตอร์พกพาและทุนการศึกษา จากผู้ใหญ่ใจดีที่เล็งเห็นประโยชน์ของโครงการฯ บริษัท สิริชอฟต์ จำกัด (มหาชน) มอบคอมพิวเตอร์พกพา จำนวน 15 เครื่อง และทุนการศึกษา จำนวน 50,000 บาท ให้กับโรงเรียนวัดพิชัย และ มูลนิธิกระจกเงา ซึ่งเป็นผู้แทนของกรุงเทพมหานครในการรับมอบเครื่องจากผู้บริจาค และมอบคอมพิวเตอร์พกพา ให้แก่โรงเรียนวัดพิชัย อีกจำนวน 21 เครื่อง

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดและร่วมบริจาคได้ที่ https://digitalclassroom.bangkok.go.th

พิธีในวันนี้มี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คุณสิริวัฒน์ ธนุรเวท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคุณสุธาสินี เจริญนาม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท สิริซอฟต์ จำกัด (มหาชน) คุณบุญยิ่ง ไม้เท้าทอง รองหัวหน้าโครงการคอมพิวเตอร์เพื่อน้อง สำนักการศึกษา ผู้บริหารโรงเรียนวัดพิชัย สำนักงานเขตบึงกุ่ม ร่วมในพิธี